Sùi mồng gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền nhanh chóng khi quan hệ tình dục không an toàn. Việc nhận biết nguyên nhân và biểu hiện sùi mào gà sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh sùi mào gà do một nhóm phụ của virus papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Một nhóm phụ khác của virus HPV sẽ gây nhiễm trùng đường sinh dục, có thể dẫn đến những thay đổi ở giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung và gây ung thư cổ tử cung. Thông thường, nhiều người nhầm lẫn sùi mào gà với các tình trạng sức khỏe khác, nhưng các biểu biện sùi mào gà rất đặc trưng và bạn rất dễ nhận biết nó. Vậy những triệu chứng bệnh sùi mào gà là gì? Hãy cùng BsChinh tìm hiểu về biểu hiện sùi mào gà thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì?

Hầu hết các trường hợp sùi mào gà đều do virus HPV gây ra. Có đến 30–40 chủng HPV ảnh hưởng đặc biệt đến bộ phận sinh dục, nhưng chỉ một vài trong số các chủng này gây ra sùi mào gà.

Virus HPV có khả năng lây nhiễm cao qua tiếp xúc da kề da, đó là lý do tại sao các chuyên gia thường gọi bệnh do virus này gây ra là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết mọi người có quan hệ tình dục đều mắc virus HPV tại một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, virus không phải lúc nào cũng gây ra các biến chứng như sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Thực tế, trong hầu hết các trường hợp, virus tự biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Sùi mào gà do các chủng HPV gây ra khác với các chủng gây mụn rộp trên tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Một mụn rộp không thể lây từ tay đến bộ phận sinh dục và ngược lại.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

Hình ảnh sùi mào gà

Hình ảnh sùi mào gà

Thông thường, các biểu hiện sùi mào gà thường mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới xuất hiện. Vì vậy, bác sĩ thường rất khó để xác định bạn mắc bệnh khi nào.

Một số người mắc bệnh nhưng sẽ không có mụn rộp, do đó họ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Một vài người có thể bị mụn rộp một lần và sẽ không bao giờ mắc lại. Một số khác có thể bị mụn rộp sinh dục theo định kỳ.

Mặc dù bạn không có biểu hiện sùi mào gà nào khi mắc bệnh, bạn vẫn có khả năng lây virus qua bạn tình khi quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy dùng bao cao su khi quan hệ tình dục nhé.

Các biểu hiện sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà được lây truyền qua đường tình dục, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Thông thường, bạn rất khó nhìn thấy sùi mào gà bằng mắt thường. Chúng thường rất nhỏ, có màu da hoặc màu hơi tối. Phần đầu sùi mào gà giống như súp lơ, có cảm giác trơn hoặc hơi nhấp nhô khi bạn chạm vào. Các mụn rộp sinh dục này có thể xuất hiện thành cụm hoặc đứng riêng lẻ.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể xuất hiện ở các khu vực sau:

 • Dương vật
 • Bìu
 • Háng
 • Đùi
 • Bên trong hoặc xung quanh hậu môn

Các dấu hiệu sùi mào gà ở nữ có thể xuất hiện ở:

 • Bên trong âm đạo hoặc hậu môn
 • Bên ngoài âm đạo hoặc hậu môn
 • Cổ tử cung

Ngoài ra, nếu quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh, bạn sẽ có nguy cơ bị sùi mào gà ở lưỡi, họng, miệng hoặc môi.

Sùi mào gà có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Các biểu hiện sùi mào gà thường gặp bao gồm:

 • Những nốt mụn rộp nhỏ (có thể lớn cỡ 2–3mm) màu da và thường mọc theo cụm tạo thành hình súp lơ.
 • Một số người chỉ có 1 hoặc 2 mụn rộp. Khi các mụn rộp này nằm ngay trong vùng sinh dục, chúng thường mềm khi chạm vào và có thể nhấp nhô hoặc bằng phẳng.
 • Đa số trường hợp, sùi mào gà xuất hiện ở những vùng ẩm ướt (ví dụ như trong hoặc xung quanh âm đạo, hậu môn hoặc háng) và không gây khó chịu hoặc đau. Trong một số ít trường hợp, chúng có thể gây ngứa, tổn thương một chút hoặc chảy máu, đặc biệt nếu bạn làm xước mụn rộp.

Bạn lưu ý rằng không phải tất cả các vết sưng sinh dục đều là dấu hiệu sớm của mụn cóc sinh dục. Chúng có thể là biểu hiện của các bệnh khác, như giang mai, trĩ hoặc papules (mụn sần). Nếu nghi ngờ, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.

Bài liên quan: