Các phương pháp phẫu thuật trĩ

I. Phương pháp Milligan Morgan

- Cắt từng búi trĩ từ ngoài vào, chừa cầu da, khâu cột cuống trĩ, để hở vết mổ

- Ưu điểm: dễ thực hiện, ít nhiễm trùng, ít tốn phí do không dùng máy cắt trĩ

- Khuyết điểm: đau kéo dài sau mổ, nằm viện lâu, trở lại làm việc chậm

II. Phương pháp Ferguson

- Cắt trĩ tương tự như phương pháp Milligan Morgan nhưng khâu kín 

- Ưu: không rối loạn cảm giác thời gian đầu sau mổ

- Khuyết: không áp dụng trĩ dạng vòng, gây hẹp, đau

III. Phương pháp quang đông HCPT

Có nhiều nguy cơ sau mổ như đau, chảy máu do bung cục than quang đông, hẹp hậu môn, tái phát.

IV. Kỹ thuật Longo hiện đại giúp điều trị trĩ triệt để

Với kinh nghiệm trên 15 năm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hoá, nội soi, nội soi can thiệp, ... Thạc sĩ Bùi Văn Chinh(BS Ngoại tiêu hóa - khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế An Sinh) cho hay: So với phương pháp điều trị cũ, phương pháp Longo trong điều trị trĩ là kỹ thuật tối ưu, có thể điều trị dứt điểm trĩ, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Phương pháp Longo được phẫu thuật viên người Ý - Bác sĩ Antonio Longo, Bộ môn Ngoại, Đại học Palermo giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993 và kể từ đó đã được áp dụng rộng rãi khắp châu Âu. Với kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ khâu nối đặc biệt, được thiết kế riêng để cắt- khâu một khoanh niêm mạc kèm mạch máu phía trên búi trĩ, kéo các búi trĩ nội lên cao, đồng thời cắt nguồn máu đến búi trĩ. Nhờ đó, các búi trĩ sẽ teo dần và bệnh nhân được chữa trĩ hoàn toàn.

Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo được chỉ định trong trường hợp bị trĩ từđộ 3, thích hợp với người mắc trĩ vòng với những ưu điểm vượt trội:

  • Giảm đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ kinh điển do vùng phẫu thuật nằm trên đường lược của ống hậu môn, nơi ít thần kinh cảm giác
  • Không có vết thương hở ở hậu môn, dễ dàng chăm sóc hậu phẫu
  • Rút ngắn thời gian nằm viện (trung bình nằm viện 1-2 ngày) và đảm bảo tính thẩm mỹ, không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

BsChinh sử dụng máy bấm loại tốt, có thương hiệu giúp cầm máu tốt, đảm bảo đường khâu cắt vững chắc với khoang chứa dung tích lớn cho phép cắt triệt để khoanh niêm mạc kèm trĩ nội.

V. Cắt trĩ bằng Laser

Là kỹ thuật tiên tiến ở các nước Âu Mỹ, nhưng giá thành còn cao nên chưa ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam