Tại sao dân văn phòng lại dễ bị trĩ

Trĩ thường có ba loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Búi trĩ hình thành khi có sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Bác sĩ khoa hậu môn trực tràng Bùi Văn Chinh với nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho hay, rất nhiều bệnh nhân khi đến chữa trĩ là những người trẻ tuổi và chủ yếu là dân văn phòng.

Tại Việt Nam có tới 70% dân số trải nghiệm bệnh trĩ. Đây là căn bệnh xuất phát từ chính chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, các bạn trẻ đặc biệt là những nhân viên văn phòng cần phải hết sức lưu ý.

Vì sao dân văn phòng lại dễ bị trĩ ghé thăm?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng lý giải về nguyên nhân bệnh trĩ ở đối tượng này như sau: thông thường công việc của những nhân viên văn phòng thường phải ngồi máy tính trong thời gian dài, ít vận động đi lại. Điều này dễ dàng tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng. Kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, những tĩnh mạch này có thể sưng phồng lên và làm tăng nguy cơ phát triển trĩ.

Thêm vào đó, làm việc trong môi trường văn phòng, cộng với áp lực công việc khiến họ hay bị căng thằng, stress, tinh thần mệt mỏi, không ổn định, điều này cũng có thể tác động tới sự hình thành của trĩ.

Tại sao dân văn phòng lại dễ bị trĩ

Dân văn phòng là đối tượng dễ bị mắc trĩ

Bên cạnh đó, hầu hết thời gian hành chính dân văn phòng làm việc 8 tiếng nên đôi khi bữa sáng và bữa trưa không đảm bảo. Có những người thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, điều này dẫn tới sự thiếu hụt một lượng lớn chất xơ trong cơ thể để đảm bảo quá trình đi tiêu được thuận lợi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng táo bón, nếu kéo dài tình trạng này có thể là nguy cơ trĩ ghé thăm.

Vậy cần làm gì khi biết mình bị trĩ?

Trĩ hình thành và phát triển theo những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Do đó, ngay khi nhận thấy những biểu hiện nghi ngờ bị trĩ, các bạn cần đi thăm khám kịp thời. Chữa bệnh trong giai đoạn đầu không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe.

Có một lý do gây trở ngại cho việc điều trị bệnh trĩ ở dân văn phòng chính là tâm lý e ngại, xấu hổ. Điều này xảy ra là do trĩ xuất hiện ở vị trí nhạy cảm, nên đôi khi bệnh nhân âm thầm chịu đựng hoặc tự ý áp dụng các phương pháp không có cơ sở khiến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn.

Tại sao dân văn phòng lại dễ bị trĩ

Hãy điều trị trĩ càng sớm càng tốt để tiết kiệm thời gian và chi phí

Để xóa tan nỗi lo về trĩ, bác sĩ Bùi Quang Vinh khẳng định rằng, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu áp dụng đúng phương pháp.

Trĩ phát triển theo từng mức độ khác nhau. Vì thế việc điều trị cần phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Đối với những trường hợp nhẹ bác sĩ có thể chỉ định lộ trình sử dụng thuốc, phương pháp tiêm xơ, chích xơ hoặc thắt búi trĩ bằng vòng cao su.

Nếu trĩ phát triển nặng, gây ra các triệu chứng trầm trọng thì cần phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, hiện nay thủ thuật cắt trĩ được tiến hành vô cùng đơn giản bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu PPH. Đây được coi là phương pháp tiên tiến, hiệu quả nhất, vì thế bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.