Tại sao lại phụ nữ dễ bị mắc trĩ

Nguyên nhân gây trĩ ở phụ nữ

Có thể nói, nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt không hợp lý. Ngoài những lý do chung thì phái nữ dễ bị mắc trĩ hơn những đối tượng khác bởi những yếu tố sau:

- Đặc biệt là những chị em trong thời kì thai nghén, khi em bé trong bụng lớn dần sẽ gây ra tình trạng chèn ép vùng trực tràng. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông máu tới các tĩnh mạch ở hậu môn và hình thành trĩ.

Tại sao lại phụ nữ dễ bị mắc trĩ

Phụ nữ mang thai là đối tượng rất hay bị trĩ

- Những người sau khi sinh con sức khỏe yếu hơn so với bình thường, cộng với việc phải nằm nhiều một chỗ, chế độ ăn uống thất thường nên có nguy cơ mắc trĩ khá cao.

- Chị em làm công việc văn phòng, do tính chất công việc thường phải ngồi lâu một chỗ, điều này sẽ tạo ra áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn, cản trở sự lưu thông của máu và dẫn tới trĩ.

Làm thế nào để phòng tránh trĩ ở phái nữ?

Để ngăn chặn căn bệnh này ở chị em phụ nữ là không khó, bác sĩ Bùi Văn Chinh sẽ cung cấp một số biện pháp cụ thể dưới đây:

- Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tăng cường lượng chất xơ bằng cách ăn nhiều các loại rau củ quả.

- Hạn chế ăn các thực phẩm và gia vị cay nóng như muối, đường, ớt và các chất kích thích để phòng tránh tình trạng táo bón.

- Nên uống nhiều nước có thể là nước lọc hoặc các loại nước ép hoa quả. Không nên uống quá nhiều trà, cà phê, bia, rượu…

- Không nên thường xuyên quan hệ tình dục mạnh bạo đường hậu môn. Điều này có thể kích thích, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch hậu môn.

Tại sao lại phụ nữ dễ bị mắc trĩ

Cải thiện chế độ ăn uống, vận động hợp lý có thể giúp phòng tránh trĩ

- Hạn chế ngồi quá lâu tại một vị trí, không nên ngồi xổm hoặc đứng trong khoảng thời gian dài.

- Chị em nên tập thói quen đi đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày, không nên nhịn đi ngoài và ngồi lâu trong nhà vệ sinh.

Phái nữ cần hết sức lưu ý rằng, ngay khi nhận thấy những biểu hiện nghi ngờ mình mắc trĩ hãy đến cơ sở chuyên khoa về hậu môn trực tràng để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.