Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trĩ

Bệnh trĩ thường không phải do nguyên nhân bẩm sinh gây nên mà chủ yếu xuất phát từ một vài thói quen xấu hàng ngày khiến chúng ta có nguy cơ mắc trĩ. Khi bệnh trở nên nặng, trĩ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc phát hiện sớm nhữngtriệu chứng bệnh trĩ là điều vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân có phương pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trĩ

Trĩ có thể ghé thăm ở mọi đối tượng

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ có thể nhận biết qua một số biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Vì thế, chúng tôi sẽ đưa ra các triệu chứng trĩ cụ thể để phát hiện căn bệnh này.

- Hậu môn đau rát: Khi đi đại tiện mà có cảm giác đau rát hậu môn dù là bị táo bón hay tiêu chảy thì bạn cũng nên nghĩ tới nguy cơ mắc trĩ.

- Chảy máu khi đại tiện: tình cờ phát hiện máu trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu cũng là dấu hiệu thường thấy của những bệnh nhân trĩ. Sau đó, biểu hiện chảy máu khi đi cầu sẽ xuất hiện nhiều hơn. Có thể là giọt máu, tia máu, máu cục. Thậm chí, khi bị nặng mỗi lần đi cầu chỉ đứng lên hoặc ngồi xuống là máu lại chảy. Hiện tượng chảy máy khi đại tiện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc trĩ

Hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt

- Sa búi trĩ: Đây có thể được xem là biểu hiện rõ rệt nhất. Giai đoạn đầu búi trĩ còn nhỏ và không ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu sa trĩ nặng thì sẽ gây khó chịu, phiền toái mỗi khi đại tiện hoặc làm việc nặng. Trường hợp sa búi trĩ nặng bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ túi trĩ.  

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn tránh ngồi lâu một chỗ khi làm việc. Nên bỏ ra một vài phút để đứng lên hoặc đi lại thư giãn sau mỗi giờ làm việc. Nên tập thói quen uống một ly nước vào buổi sáng, đi đại tiện vào giờ cố định, tập thể dục thường xuyên đồng thời bổ sung nhiều chất xơ vào thực đơn ăn hàng ngày.