Triệu chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ có biểu hiện như: Đi ngoài ra máu tươi, sa búi trĩ, quanh rìa hậu môn bị viêm, sưng đỏ. Nếu kéo dài có thể gây mất máu, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến và dễ nhận biết. Chỉ cần chú ý quan sát và để ý đến cơ thể là có thể phát hiện bệnh một cách dễ dàng. Triệu chứng cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào cấp độ của bệnh, có thể khái quát một số triệu chứng tiêu như sau:

 

- Cảm thấy ẩm ướt quanh khu vực hậu môn:

Đây là triệu chứng xuất hiện từ khi bệnh hình thành và kéo dài tới khi bệnh nặng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa gáy quanh lỗ hậu môn. Điều này xảy ra là do một lượng dịch tiết ra từ hậu môn, tuy không nhiều nhưng đủ làm bệnh nhân ngứa gáy, khó chịu.

- Đau rát hậu môn:

Diễn ra thường xuyên khi đi đại tiện. Hiện tượng đau rát là do các tĩnh mạch đang căng phồng bị lực tác động hoặc bị cọ sát khiến vùng hậu môn bị tổn thương. Có thể cảm giác đau rát sâu trong ống hậu môn vì bị trĩ nội.

- Đi cầu ra máu:

Triệu chứng là do sự tổn thương các mạch máu ở búi trĩ. Tuy nhiên mức độ ra máu có thể tăng lên theo cấp độ của bệnh. Khi bệnh nhẹ, chỉ có một chút máu dính lên giấy lau sau vệ sinh. Khi bệnh phát triển nặng hơn có thể thấy máu lẫn trong phân, máu chảy thành giọt và nguy hiểm nhất là khi thấy tia máu bắn thành tia.

- Sưng đỏ quanh lỗ hậu môn:

Khi bị trĩ ngoại người bệnh thường phải đối mặt với biểu hiện này. Vùng niêm mạc xung quanh hậu môn có triệu chứng sưng phồng lên giống như những bọng máu. Đôi khi kèm theo hiện tượng viêm nhiễm. Khi trĩ phát triển tới mức trầm trọng thì các biểu hiện ngày càng rõ ràng, vùng da bị ảnh hưởng do trĩ sẽ lan rộng hơn trước.

- Sa búi trĩ:

Bệnh nhân có thể cảm thấy vướng víu khi búi trĩ bị sa xuống. Ban đầu, búi trĩ sa xuống còn có thể tự đẩy lên được. Sau dần bệnh nặng hơn, các búi trĩ phải nhờ tới sự hỗ trợ của ngoại lực để đẩy lên. Khi bệnh vào giai đoạn nặng nhất, có thể xuất hiện hiện tượng hoại tử.

Lưu ý: nếu có một vài triệu chứng trên bệnh nhân nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa để thăm khám. Đôi khi các dấu hiệu trĩ không rõ ràng nhưng rất có thể bệnh đã chuyển sang cấp độ nghiêm trọng. Sau khi thăm khám bác sĩ mới chẩn đoán mức độ bệnh và các triệu chứng biểu hiện ở trĩ cấp độ mấy để tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị hiệu quả nhất.